Tuesday, 23 February 2021

ทำไมต้อง nrad6949?

สิ่งที่ผมถูกถามอยู่บ่อยครั้งคือ ทำไมชื่อผู้ใช้ (codename) ผมถึงใช้ชื่อว่า ‘nrad6949’ มาโดยตลอด และตอนที่ผมไปเรียนที่ออสเตรเลีย ก็ถูกฝรั่งมังค่าถามว่า “How the heck should it pronounce?” (ควรจะออกเสียงยังไง?)

ก่อนอื่น ผมเองก็ไม่เคยรู้ว่ามันออกเสียงยังไง (ฮา) ซึ่งมีคนเคยพยายามไปคุ้ยว่า ไอ้ที่เทียบเคียงได้ที่สุดมันคือหน่วยวัดที่เรียกว่า nanoradian ซึ่งเวลามันย่อก็คือ nrad ครับ! ซึ่งถ้าจะออกเสียงเป็น nanoradian6949 ก็ไม่ว่ากัน (ฮา) แต่ผมเองปกติออกเสียงว่า “n-r-a-d-6-9-4-9” ครับ ตรงไปตรงมาที่สุด

ส่วนถ้าถามว่าทำไมต้อง username นี้ คำตอบคือมันเป็น username แรกสุด ที่ผมได้จาก CS Loxinfo สมัยฉีกกระดาษซื้อเอาจากเซเว่นครับ แค่นั้นแหละ บังเอิญมันจำฝังหัวด้วย ก็เลยใช้มายาวนานนั่นเองครับ ไม่มีเหตุผลอะไรใดๆ ทั้งสิ้น

ถ้าถามว่าผมชอบอะไรมากที่สุดสำหรับ username อันนี้ คำตอบคือคงเป็นรหัสผ่านที่ทั้งยาวและยาก เรียกว่าถ้า hacker จะพยายามเจาะก็คงทำได้ยากมากๆ ซึ่งที่สุดก็เจาะได้โดยใช้ระยะเวลากว่า 7 ปี ในรอบนั้น ผมเลยเปลี่ยนทั้งเมล์ ทั้ง password เพิ่มอะไรเป็นการยกใหญ่ เพราะตระหนักดีว่าคงไม่มีรหัสผ่านอะไรมั่นคงและถาวรไปได้ตลอดแน่ๆ

ก็เอาเป็นว่าสั้นๆ ครับ ว่าทำไมต้อง nrad6949

เรื่องแนะนำ

การกลับไปพิจารณา “เหตุผลของรัฐ” และ “การปกครองชีวญาณ” ของฟูโกต์: ทัศนะเชิงวิพากษ์จากคำบรรยายที่วิทยาลัยแห่งฝรั่งเศส

บทความนี้ จะเป็นการทบทวนวรรณกรรม ความเข้าใจ และประเด็นที่เกี่ยวกับการปกครองชีวญาณและเหตุผลของรัฐ จากคำบรรยายที่วิทยาลัยแห่งฝรั่งเศส ในปีคริสต์ศักราช 1977-1978

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 3 เปิด Account และสร้าง VM

ตอนที่แล้วผมได้พูดถึงสิ่งที่ต้องทำ (planning) หากต้องการมีเว็บไซต์ของตนเองฟรีบน Google Cloud Platform ขั้นตอนต่อไปเราจะมาเริ่มทำเลยครับ (ไม่ต้องรอแล้ว ลุยเลย!)

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 4 เปิด swap + ล็อค IP Address

หลังจากเราเปิดบัญชี GCP และ เริ่มรัน Virtual Machine บน Compute Engine ตามขั้นตอนในตอนที่แล้ว มาในตอนนี้เราจะเริ่มต้นเปิด swap และล็อค IP Address กันครับ

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 1 รู้จักกับ GCP & Always Free

เนื้อหาในตอนนี้ เป็นการพูดถึง Google Cloud Platform และ Free Tier ที่ใช้งานฟรี ซึ่งในตอนต่อไป เราจะนำมาสร้างเว็บไซต์ส่วนตัวที่ใช้ WordPress และปรับแต่งกัน

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 6 ขอใบรับรอง SSL ฟรีกันเถอะ

หลังจากที่เราติดตั้ง LAMP Stack ไปครบกันแล้ว คราวนี้เราจะมาขอใบรับรอง SSL สำหรับเว็บไซต์เพื่อรับรองความปลอดภัยในการส่งข้อมูลครับ

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 8 ติดตั้ง Cloudflare CDN

เราเดินทางมาถึงตอนสุดท้าย ซึ่งในตอนนี้เราจะติดตั้ง Cloudflare CDN เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของ Server เรากัน ไม่ให้ทำงานช้าจนเกินไปครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here