Saturday, 18 September 2021
Home Blog

ทำไมเราจึงควรไปลงทุนในต่างประเทศ? ข้อสังเกตเบื้องต้นจากการพิจารณาเรื่องความเสี่ยงทางการเมือง

หนึ่งในหลักการสำคัญของการลงทุนที่มักถูกตอกย้ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนมือสมัครเล่น หรือนักลงทุนระดับมืออาชีพ คือเรื่องของการกระจายการลงทุน (investment หรือ portfolio diversification) เพราะเป็นการลดความผันผวนและความเสี่ยงของกลุ่มหลักทรัพย์ (portfolio) ที่ตนเข้าลงทุน ตลอดจนถึงเป็นการลดโอกาสที่จะขาดทุนขนาดหนัก หากราคาหลักทรัพย์ที่ตนเองถือเกิดปรับตัวลดลง นอกจากนั้นแล้ว โดยพื้นฐานของแต่ละอุตสาหกรรมก็มีช่วงจังหวะการขึ้นลงที่ไม่เท่ากัน การกระจายการลงทุนจึงเป็นการลดความเสี่ยงเพราะแต่ละบริษัทหรือแต่ละช่วงก็มีจังหวะทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน ซึ่งการกระจายความเสี่ยงนั้นสามารถทำได้หลายวิธี

อย่างไรก็ตาม การกระจายความเสี่ยงสำหรับผู้ลงทุนโดยทั่วไป มักจะเข้าใจว่าเป็นการเข้าซื้อหลักทรัพย์หลายๆ ตัว โดยคัดสรรจากการศึกษาข้อมูลอย่างดี บางรายที่มีความรู้เรื่องการลงทุนอาจมุ่งไปพิจารณาถึงความสัมพันธ์ของค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ที่ได้จากการคำนวณในทางคณิตศาสตร์ หรือหากมีความรู้ในระดับสูงก็อาจใช้เครื่องมืออย่างเช่น สัญญาซื้อขายล่วงหน้า (futures) หรือออปชัน (options) เพื่อสามารถปิดความเสี่ยงเหล่านี้ได้ แต่ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้ได้ คือการลดความเสี่ยง (หรือกระจายการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง) จากการกระจายการลงทุนไปยังหลักทรัพย์ หรือดัชนีต่างประเทศ

บทความชิ้นนี้ตั้งข้อสังเกตเบื้องต้นว่า การกระจายการลงทุนในต่างประเทศนั้นเป็นสิ่งที่จะช่วยบรรเทาความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับกลุ่มหลักทรัพย์ที่ลงทุนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความเสี่ยงในทางการเมือง (political risk) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความเสี่ยงที่สำคัญมากสำหรับการลงทุน และถือเป็นส่วนหนึ่งของความเสี่ยงในเชิงระบบ (systematic risk) ที่ยากจะควบคุมผ่านการลงทุนตามปกติด้วย

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 8 ติดตั้ง Cloudflare CDN

เราเดินทางมาถึงตอนสุดท้าย ซึ่งในตอนนี้เราจะติดตั้ง Cloudflare CDN เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของ Server เรากัน ไม่ให้ทำงานช้าจนเกินไปครับ

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 7 ลง WordPress!

ขั้นตอนนี้เราก็มาถึงส่วนสำคัญที่สุดครับ… ได้เวลาลง WordPress นั่นเอง (เฮ) คราวนี้เราจะสามารถทำเว็บไซต์ได้ตามใจชอบแล้วครับ

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 6 ขอใบรับรอง SSL ฟรีกันเถอะ

ในตอนที่แล้ว หลังจากที่เราติดตั้ง LAMP Stack ไปครบกันแล้ว คราวนี้เราจะมาขอใบรับรอง SSL สำหรับเว็บไซต์เพื่อรับรองความปลอดภัยในการส่งข้อมูลครับ รับรองว่าตอนนี้สั้นกว่าหลายตอนแน่นอน

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 5 ติดตั้ง xAMP Stack + ปรับแต่ง

หลังจากเราได้เครื่องที่รันงานได้ พร้อมกำหนดค่า IP Address และเชื่อมโดเมนตามที่เราทำในตอนที่แล้ว มาตอนนี้เราจะมาสู่ตอนที่ 5 ซึ่งก็คือการติดตั้ง xAMP Stack และปรับแต่งประสิทธิภาพเพื่อให้เหมาะกับเครื่อง f1-micro กันครับ

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 4 เปิด swap + ล็อค IP Address

หลังจากเราเปิดบัญชี Google Cloud Platform และ เริ่มรัน Virtual Machine บน Compute Engine ตามขั้นตอนในตอนที่แล้ว มาในตอนนี้เราจะเริ่มต้นเปิด swap และล็อค IP Address กันครับ

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 3 เปิด Account และสร้าง VM

ตอนที่แล้วผมได้พูดถึงสิ่งที่ต้องทำ (planning) หากต้องการมีเว็บไซต์ของตนเองฟรีบน Google Cloud Platform ขั้นตอนต่อไปเราจะมาเริ่มทำเลยครับ (ไม่ต้องรอแล้ว ลุยเลย!)

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 2 วางแผนดำเนินการ

ต่อจากตอนที่แล้ว ซึ่งคงพอรู้เรื่องระบบคลาวด์พื้นฐานไปบ้างแล้ว คำถามที่จะต้องถามต่อมาคือ แล้วจะเริ่มต้นอย่างไรได้บ้าง? ในตอนนี้คือเรื่องของการวางแผน (planning) ว่าเว็บไซต์ส่วนตัวของเราที่จะทำบน GCP f1-micro นั้น จะต้องทำอะไรบ้าง

ใช้ GCP f1-micro รันเว็บไซต์ส่วนตัวฟรีๆ – ตอนที่ 1 รู้จักกับ GCP & Always Free

ปัญหาอย่างหนึ่งของคนที่ทำเว็บส่วนตัวหลายคน คือมักจะไม่ค่อยได้อัพเดตการเป็นเว็บที่ไม่ต้องทำเงิน และบางคนก็ไม่อยู่ในสถานะที่จะไปเลือกใช้บริการเช่นโฮสติ้ง (hosting) ที่ไหน ซึ่งทางออกก็เป็นว่า ใช้บริการฟรีอย่าง WordPress.com, Wix.com หรือไม่ก็ Blogspot ไปเลย (หากโบราณสักหน่อย)

รัฐและอินเทอร์เน็ต: ไม่ยุ่งก็ไม่ได้ มากไปก็ไม่เหมาะ

หลายครั้งในที่สาธารณะ เรามักจะเห็นหลายคนแสดงจุดยืนที่ว่า รัฐไม่ควรเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับอินเทอร์เน็ตเลย จุดยืนเช่นนี้แม้จะเข้าใจได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นจุดยืนที่มีปัญหาอยู่ในตัวมันเองไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมองข้ามเรื่องของการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบนอินเทอร์เน็ต โดยไม่คำนึงถึงความเป็นจริงทางสังคมที่เกี่ยวข้อง